Hội nghị Khoa học sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2019: gia tăng cả về số lượng và chất lượng báo cáo

Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) thu hút 344 báo cáo khoa học, gia tăng về số lượng và chất lượng so với năm trước.

Toàn cảnh Phiên toàn thể Hội nghị khoa học sinh viên năm 2019

Đó là đánh giá của GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tại Phiên toàn thể Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2019 diễn ra sáng ngày 10/5/2019 tại Hội trường tầng 7 nhà T5, 334 Nguyễn Trãi.

Hội nghị có sự hiện diện của TS. Vũ Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và ThS. Võ Thị Hồng Hạnh – Phó Trưởng Ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Trường ĐHKHTN, có GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các Khoa, các phòng ban chức năng, các trung tâm nghiên cứu, các giảng viên và sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị

Phát biểu tại Phiên toàn thể, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa chúc mừng tất cả sinh viên tham gia Hội nghị năm nay. Thầy Phó Hiệu trưởng cho biết thêm, không thuần túy là những công trình đầu tay của sinh viên, một số công trình có chiều sâu và kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học trong nước và quốc tế.

Công trình “Ảnh hưởng của thay thế K lên các thông số tới hạn của hệ siêu dẫn nhiệt độ cao Bi-Pb-Sr-Ca-Cu-O” của nhóm sinh viên Phạm Thế An, K60 Vật lý , Vũ Hoàng Linh, Phạm Hoàng Hà, K62 Sư phạm Vật lý đã có kết quả được công bố trên tạp chí quốc tế Journal of Materials Science-Materials in Electronics thuộc hệ thống ISI và Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong tổng số 344 báo cáo của năm 2019, 20 báo cáo nổi bật đã được chọn tham gia chấm cấp Trường dưới hình thức poster vào chiều ngày 8/5 để lựa chọn ra các báo cáo đạt giải Nhất và giải Nhì.

Sinh viên tự tin trình bày kết quả nghiên cứu của mình bằng tiếng Anh

Tại phiên toàn thể sáng ngày 10/5, 08 báo cáo nổi bật nhất đại diện cho 08 Khoa đào tạo đã được trình bày trước Hội đồng chấm báo cáo hay. Đây là cơ hội tốt để sinh viên giao lưu, học hỏi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu của mình với các bạn và với các nhà khoa học.

Các em sinh viên/ nhóm sinh viên nhận giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học tại Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019

Theo kết quả đánh giá của các Hội đồng khoa học, đã lựa chọn được các công trình để trao giải cấp Trường, cụ thể là 10 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 38 giải Khuyến khích. Tại phiên toàn thể, Hội đồng khoa học đã lựa chọn 03 công trình để trao giải Báo cáo hay:

– Giải Nhất cho công trình của sinh viên Nguyễn Ngọc Trung, K61 Tiên tiến Hoá học, Khoa Hoá học;

– Giải Nhì cho công trình của Nhóm sinh viên Khoa Vật lý – Phạm Thế An, K60 Vật lý học và Vũ Hoàng Linh, Phạm Hoàng Hà, K62 Sư phạm Vật lý;

– Giải ba cho công trình của Hoàng Anh Quân, K62 Cử nhân khoa học tài năng Toán học, Khoa Toán – Cơ – Tin học.

Vui mừng đón nhận giải Nhất Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019 và giải Nhất Báo cáo hay, sinh viên Nguyễn Ngọc Trung, K61 Tiên tiến Hóa học chia sẻ: “Em rất bất ngờ và hạnh phúc với kết quả này. Em muốn chia sẻ niềm vui này tới thầy giáo hướng dẫn, nhóm các chị cùng nghiên cứu và bố mẹ đã luôn ủng hộ, động viên em. Đây là bước ngoặt, là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với em. Nghiên cứu khoa học rất khó khăn, vất vả nhưng nếu duy trì đam mê, sự kiên trì thì thành quả đạt được sẽ xứng đáng với mọi nỗ lực đó”.

03 giải Báo cáo hay Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019

Nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong chương trình đào tạo sinh viên ở Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Hàng năm, Trường tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên để các sinh viên trình bày những ý tưởng và kết quả nghiên cứu của mình dưới sự hướng dẫn của các giảng viên và các nhà khoa học. Đây cũng là diễn đàn để sinh viên trao đổi, học hỏi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Đại diện các thầy cô giáo hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất sinh viên NCKH nhận Giấy khen của Nhà trường

Đại diện các Khoa có thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 nhận khen thưởng của Nhà trường

Các em sinh viên/ nhóm sinh viên nhận giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học tại Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019

Đại diện các em sinh viên/ nhóm sinh viên nhận giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học tại Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019

Danh sách sinh viên đạt giải Nhất NCKH tại Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2019:

1. Hoàng Anh Quân – K62 CNKHTN Toán học, Khoa Toán – Cơ – Tin học

2. Phạm Thế An – K60 Vật lý, Vũ Hoàng Linh, Phạm Hoàng Hà – K62 Sư phạm Vật lý, Khoa Vật lý.

3. Lại Thị Thu Hiền – K60 Vật lý, Khoa Vật lý.

4. Nguyễn Ngọc Trung – K61 Tiên Tiến Hóa học, Khoa Hóa học.

5. Phạm Văn Đạt – K61 Hóa học, Khoa Hóa học.

6. Phạm Thị Cường – K60 Cử nhân khoa học tài năng Sinh học, Khoa Sinh học.

7. Nguyễn Phúc Minh, K60 Địa lý tự nhiên, Khoa Địa lý.

8. Đặng Thị Như Tuyết – K61 Chất lượng cao Địa chất và Tăng Xuân Hưng – K61 Kỹ thuật Địa chất, Khoa Địa chất

9. Lê Thị Thanh Huệ, K60 Hải dương học, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học

10. Nguyễn Ngọc Ly, Đào Vũ Phương Anh, Lê Thị Thủy – K61 Tiên tiến Khoa học Môi trường.

Hội nghị Khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2019 có tổng số 344 báo cáo của gần 500 tác giả sinh viên đến từ 08 Khoa đào tạo, với 17 công bố khoa học trên các tạp chí quốc gia và quốc tế, 16 sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. Tại Hội nghị cấp Khoa, các báo cáo đã được trình bày và đánh giá bởi các Hội đồng chuyên môn. Trên cơ sở đó, 20 báo cáo xuất sắc nhất được lựa chọn để tham gia đánh giá cấp Trường vào ngày 08/5/2019 và 08 báo cáo đại diện cho 08 Khoa được trình bày tại Phiên toàn thể vào ngày 11/5/2018.

Bản tin KH-CN, HUS