Tại sao học Quản lý Tài nguyên và Môi trường không bao giờ hết “HOT”?

Thông tin tuyển sinh năm 2023 xem tại đây: https://geology.hus.vnu.edu.vn/tuyensinh/qltn/

Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

“Chào các bạn, mình là Tạ Thị Hường – cựu sinh viên K57 Quản lý tài nguyên và môi trường. Mình đã từng có một thời sinh viên nhiều trải nghiệm vui có buồn có tại ngôi trường Đại học khoa học tự nhiên – ĐHQGHN. Từ bé mình bị thu hút bởi các viên đá, sỏi có nhiều màu sắc, lại thích khám phá những miền đất mới, theo cách nói của giới trẻ thì là đi phượt trải nghiệm những điều mới lạ ^^. Có nhiều bạn thấy ngành địa chất hay những ngành liên quan tới môi trường là khô khan như đất đá, hay những khu bị tàn phá, cũng như ô nhiễm. Thực tế cái gì cũng có hai mặt, quan trọng là cách chúng mình nhìn với con mắt như thế nào thôi nhé.

Bốn năm học với mình cũng không phải là quá dài hay quá ngắn, nó chỉ dài khi cả năm học đầu tiên học những môn đề cương như triết học thôi, những năm tiếp theo mới có những trải nghiệm từ những chuyến đi thực tế càng giúp mình thêm hứng thú với ngành và cảm thấy K57 thực sự là ngôi nhà thứ hai. Một khi đã có đam mê với ngành rồi thì sẽ dần thấy muốn biết nhiều nhiều hơn nữa, là mình thì mình khuyên các bạn nên tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên. Đây là cách nhanh nhất và thực tế nhất để hiểu sâu về ngành học, cũng từ đó mình mới thấy những thầy cô và các anh chị trợ giảng trong khoa thân thiện, vui tính và nhiệt tình với sinh viên đến như thế nào. Giờ nhớ lại chỉ muốn từ tận đáy lòng gửi lời cảm ơn tới các thầy cô đã truyền lửa cho mình và các bạn trong suốt thời gian qua.

Sau khi tốt nghiệp, mình có ý định xin vào một nơi nào đó tại Hà Nội để làm việc theo đúng chuyên ngành. Nhưng nhìn các anh chị khóa trước du học mà bản thân cũng muốn thử trải nghiệm mới mẻ này. May mắn, mình nhận được lời khuyên và hướng dẫn của anh chị đi trước chỉ cho mình các học bổng có thể phù hợp với khả năng của mình. Hiện tại, mình đang theo học tại Đại Học Ulsan-South Korea, với đúng chuyên ngành học đôi chút lấn sân sang kỹ thuật môi trường. Ngành quản lý tài nguyên môi trường nghe chung chung và chưa thực sự mới tại Việt Nam nhưng với các quốc gia phát triển thì thực sự có rất nhiều dự án lớn cho ngành này. Nhờ ngành học này mà mình được tham gia vào các dự án lớn của Trung tâm Phát triển Công nghiệp xanh tại Hàn Quốc, dự án đang giúp các khu công nghiệp của Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp thân thiện với môi trường.

Nếu bạn hỏi mình có nên lựa chọn ngành học khá mới này tại Việt Nam không? Với quan điểm cá nhân của mình lựa chọn ngành còn mới nhưng lại đang rất được chú trọng trên thế giới thì tại sao lại không nhỉ. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi quan trọng trinh phục ngưỡng cửa đại học và chọn ngành mà mình mong muốn.”

Tạ Thị Hương

Cựu sinh viên K57 Quản lý Tài nguyên và Môi trường – Khoa Địa chất