“6 tháng tại Greifswald đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá”

Tôi là Nguyễn Thiên Phương Thảo – một trong hai cán bộ của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia chuyến trao đổi học tập tại trường Đại học Greifswald (Cộng hòa Liên bang Đức) theo chương trình trao đổi Erasmus+. Dù chỉ với 6 tháng ngắn ngủi, nhưng quá trình sống và học tập tại đây đã cho tôi những trải nghiệm vô cùng quý báu, không chỉ về mặt học thuật mà còn cả về kinh nghiệm sống, nghiên cứu, và những hiểu biết về văn hóa của con người nơi đây, đặc biệt trước bối cảnh bùng phát dịch COVID-19.

Hỗ trợ từ hai phía Nhà trường và chương trình Erasmus+

Trước khi nói về các trải nghiệm thì mình xin được cảm ơn các thầy cô và Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, học viên có các cơ hội được nâng cao trình độ nghiên cứu, và sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt từ các khâu chuẩn bị giấy tờ và làm visa.

Khi sang tới Đức, mình cũng được trường Greifswald hỗ trợ liên hệ với một người bạn bản xứ tới đón và đồng hành, gọi là Buddy, bạn ấy sẽ liên hệ hỗ trợ với mình từ khi ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm SV hỗ trợ ESN của chương trình ERASMUS và phòng Hợp tác Quốc tế (IO) sẽ đồng hành hướng dẫn học viên mới như mình khi làm các thủ tục hành chính như Anmelden, làm thẻ ngân hàng, làm thẻ học viên hay ký hợp đồng nhà, thăm quan trường, thành phố,…

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng tránh dịch, toàn bộ đường bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và Đức đều đóng cửa, nhưng được sự bảo hộ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Greifswald với Đại sứ quán VN tại CHLB Đức cũng như trợ giúp về mặt vật chất từ chương trình trao đổi Erasmus+, mình đã có thể hoàn thành tốt chương trình học và trở về nước an toàn, đúng thời hạn.

Học thuật

Tôi sang Đức khi toàn bộ nước Đức đang thực hiện lần giãn cách xã hội thứ hai, mọi hoạt động giảng dạy và học tập đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến, song các giáo sư của trường đã giảng dạy vô cùng tận tâm và luôn cố gắng giúp tôi bất kỳ vấn đề gì, từ những thắc mắc liên quan đến bài giảng cho đến các vấn đề của nghiên cứu cá nhân. Do hạn chế vì hình thức học trực tuyến nên các giáo sư cũng đã nỗ lực để bù đắp việc bỏ lỡ việc học trực tiếp trên lớp, mọi thông tin về môn học, tài liệu học tập đều được các Giáo sư đăng tải lên Moodle nên học viên hoàn toàn có thể tự học thêm ở nhà.

Institute of Geography and Geology, University of Greifswald

Thật may mắn, sau 2 tháng học tập, thành phố Greifswald đã kiểm soát được dịch rất tốt nên tôi có cơ hội được tham gia chuyến khảo sát thực địa tại khu rừng Quốc gia Eldena, Greifswald, đồng thời được tham gia phân tích dữ liệu và có các trao đổi khoa học nội bộ cùng với sinh viên và các nhà khoa học của trường Đại học Berlin Humboldt. Đây là một cơ hội lớn cho tôi được tiếp cận, trao đổi học thuật cũng như học tập các phương pháp, công cụ và công nghệ mới của Ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát rừng của Châu Âu.

Lớp học trong rừng quốc gia Eldena, Greifswald

Một điều tôi đặc biệt thích khi được có cơ hội học tập ở nước ngoài đó chính là có không gian tự học và nghiên cứu ở thư viện. Ở Greifswald có hai thư viện chính là Bereichsbibliothek (thuộc khuôn viên Campus Loefflestraße) và zentrale Universitätsbibliothek (nằm trong khuôn viên Campus Beitzplatz). Thư viện ở Greifswald đều rất hiện đại với nhiều đầu sách, và là một nơi lý tưởng để học tập. Thư viện lúc nào cũng có rất nhiều sinh viên đến học tập, đặc biệt trong mùa thi cử. Mình đã từng học nhóm với các bạn cùng lớp ở thư viện từ sáng đến 10 giờ tối để ôn thi, đây thực sự là một kỷ niệm rất đáng nhớ. Sinh viên có thể mượn phòng học cá nhân và cả phòng học nhóm kín hoàn toàn miễn phí.

Thư viện Bereichsbibliothek

Cuộc sống ở Greifswald

Greifswald là một thành phố biển nhỏ và rất yên bình. Tại đây chúng mình ở trong kí túc xá Fleischerwiesse của trường. Khu ký túc xá chỉ mất 7 phút đi bộ ra trung tâm thành phố và 3 phút đi bộ để đến siêu thị lớn nhất vùng. Mình được ở trong một căn hộ có 4 phòng ngủ cùng 2 bạn sinh viên nước ngoài khác. Đây là cơ hội rất tốt để mình có thể luyện nói tiếng Anh và có thêm nhiều người bạn.

“6 tháng tại Greifswald đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá”

Các bạn cùng phòng của mình đều rất thân thiện và chúng mình đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp cùng nhau. Chúng thường ăn tối và xem phim cùng nhau. Mình đã từng nấu phở và mời các bạn, các bạn đều thấy rất thích và nói muốn đến Việt Nam du lịch nếu có dịp.

“6 tháng tại Greifswald đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá”

Phong cảnh ở Greifswald cũng rất đẹp, môi trường trong sạch. Tại đây, xe đạp là phương tiện di chuyển chính của nhiều người. Chúng mình cũng dùng xe đạp để đi học và đạp xe khám phá Greifswald. Ở Greifswald, mọi người dân đều thực hiện phân loại rác rất tốt và đều có ý thức bảo vệ môi trường.

Một điều rất may mắn khác khi ở Greifswald chính là chúng mình gặp được rất nhiều người Việt Nam vô cùng đáng yêu và tốt bụng. Các cô chú đã luôn giúp đỡ, động viên, truyền động lực cho mình.

Trung tâm thành phố Greifwald

“6 tháng tại Greifswald đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá”

Thành phố biển thân thiện với môi trường

6 tháng tại Greifswald đã cho tôi những kinh nghiệm thực sự quý giá. Nhờ chương trình học tập này, tôi có cơ hội trải nghiệm những điều mới; hiểu hơn về văn hóa, con người; học thêm những kỹ năng mới và có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình ERASMUS+, trường Đại học Greifswald, cùng những thầy cô và con người nơi đây đã cho tôi những kỷ niệm khó quên. Hẹn gặp lại!

Nguyễn Thiên Phương Thảo