Kết quả Seminar khoa học “Ứng dụng của phương pháp định tuổi U-Th trong trầm tích carbonat”

 

Seminar đươc trình bày bởi GS Chuan-Chou Shen, Khoa các Khoa học Trái đất, Trường Đại học Quốc Gia Đài Loan đã diễn ra từ 9h00 – 11h00 vào ngày 25 tháng 3 năm 2019 tại phòng 604-T5, Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. GS. Chuan-Chou Shen có gần 400 công trình nghiên cứu khoa học đã xuất bản với trên 9000 trích dẫn khoa học trong lĩnh vực cổ khí hậu, cổ môi trường, địa hóa carbonat và ứng dụng khối phổ hiệu năng cao.

Ban lãnh đạo Khoa Địa chất và GS GS Chuan-Chou Shen

Đây là hoạt động seminar thường kỳ của Khoa Địa chất với mục đích tạo ra môi trường trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên và cán bộ nghiên cứu, sinh viên và đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Khoa Địa chất trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Tài Tuệ, Phó Trưởng khoa giới thiệu GS Chuan-Chou Shen và bài trình bày trong seminar

Nội dung của seminar xoay quanh các vấn đề chính liên quan đến ứng dụng của phương pháp định tuổi U-Th trong trầm tích carbonat như xác định các thông số liên quan đến gió mùa, hoạt động núi lửa, cổ khí hậu-cổ môi trường. Đồng thời, GS Chuan-Chou Shen đã giới thiệu các ưu điểm của phương pháp khối phổ plasma cảm ứng phân giải cao (MC- ICPMS) nhằm phân tích các đồng vị thuộc nhóm U-Th trong trầm tích carbonat đã và đang được thực hiện tại Trường Đại học Quốc Gia Đài Loan trong thời gian qua. Trong quá trình phân tích các đồng vị trong trầm tích carbonat và mẫu địa chất có hai vấn đề gây thách thức nhiều nhất đối với các nhà khoa học đó là xây dựng quy trình kỹ thuật phân tích với từng đồng vị và phương pháp thu thập và xử lý các mẫu địa chất (bao gồm mẫu đá, trầm tích tầng mặt, thạch nhũ,….). Trong phạm vi của buổi seminar, GS. Chuan-Chou Shen cũng đã giới thiệu một số thông tin sơ bộ về cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học và cơ hội học bổng đối với các cán bộ và sinh viên Khoa Địa chất.

GS Chuan-Chou Shen trình bày về phương pháp định tuổi U-Th trong trầm tích carbonat

Kết thúc seminar, TS. Nguyễn Tài Tuệ, Phó trưởng Khoa đã cảm ơn GS. Chuan-Chou Shen về các thông tin khoa học hữu ích được trao đổi tại Khoa Địa chất. Thay mặt tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Địa chất, PGS.TS. Đinh Xuân Thành, Trưởng Khoa đã tặng món quà kỷ niệm GS. Chuan-Chou Shen và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Khoa Địa chất – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa các Khoa học Trái đất – Đại học Quốc Gia Đài Loan trong thời gian tới.

GS Chuan-Chou Shen và ban lãnh đạo, cán bộ Khoa Địa chất

Tin Liên Quan