Giới thiệu

GIỚI THIỆU CHUNG

        Khoa Địa chất được thành lập từ năm 1966, là một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học có uy tín trong nước. Nhiều cán bộ, sinh viên đã học tập, công tác tại Khoa hiện là các chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu cơ bản, khoa học công nghệ và ứng dụng trong các lĩnh vực quản lý, khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tai biến thiên nhiên,…

        Khoa Địa chất hiện có 40 cán bộ viên chức, trong đó có 33 cán bộ giảng viên, 7 cán bộ nghiên cứu và chuyên viên. Đội ngũ cán bộ có trình độ cao (02 giáo sư, 10 phó giáo sư, 18 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, 08 thạc sĩ). Cán bộ giảng dạy của Khoa luôn gắn kết chặt chẽ công tác giảng dạy với yêu cầu thực tế của xã hội, kết hợp với các nhà quản lý, nhà khoa học có uy tín trong các lĩnh vực dầu khí, môi trường, xây dựng, khai thác khoáng sản và quản lý tài nguyên, góp phần nâng cao tính cập nhật, khả năng thích ứng với công việc thực tế của người học. Mối liên kết đào tạo này đồng thời cũng là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu và tìm được công việc thích hợp sau khi tốt nghiệp. Trong những năm qua, nhiều sinh viên của Khoa đã được trao học bổng và nhận vào công tác tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty và Viện nghiên cứu lớn trên cả nước.

        Thông qua các dự án đầu tư chiều sâu với nguồn kinh phí lớn, Khoa đã và đang có một hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại phục vụ tốt cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ở trình độ cao, đáp ứng tốt các yêu cầu đa dạng của thực tiễn. Khoa là đơn vị mạnh trong việc xây dựng và triển khai các đề tài, dự án, hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ lớn trong nước và hợp tác Quốc tế, tạo điều kiện rất thuận lợi cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, thực tập chuyên môn và khóa luận tốt nghiệp. Các sinh viên có kết quả học tập tốt có nhiều cơ hội tiếp tục theo học thạc sĩ và tiến sĩ ở trong nước và nước ngoài, đặc biệt là ở các Trường là đối tác truyền thống của Khoa tại Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

        Hiện nay, Khoa đang đào tạo gần 200 sinh viên thuộc ba ngành: Địa chất, Kỹ thuật Địa chất, Quản lý tài nguyên và Môi trường.

 

  1. Ngành Địa chất học

Mục tiêu đào tạo: Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản ngành Địa chất, kiến thức chuyên sâu và cập nhật những tiến bộ khoa học Địa chất thế giới và Địa chất Việt Nam. Rèn luyện cho sinh viên phương pháp nghiên cứu khoa học, làm việc độc lập, kỹ năng tổ chức hợp tác thực hiện nhiệm vụ và khả năng trình bày báo cáo các kết quả nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ.

Triển vọng nghề nghiệp: Sinh viên được đào tạo theo chương trình Quốc tế của Trường Đại học Illinois (Mỹ) bằng tiếng Anh nên sau khi tốt nghiệp có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) giỏi, đủ năng lực làm việc ở trong các viện, cơ quan nghiên cứu về lĩnh vực Khoa học Trái Đất, Dầu khí, cơ quan quản lý nhà nước, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, các công ty thăm dò, khai thác khoáng sản ở trong và ngoài nước. Tham gia thực hiện các dự án điều tra cơ bản địa chất khoáng sản, các dự án và đề tài quản lý, đánh giá tác động môi trường, phát triển bền vững lãnh thổ và lãnh hải phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị của Nhà nước và doanh nghiệp, hoặc được đào tạo tiếp thạc sĩ và tiến sĩ trong và ngoài nước.

Các hướng đào tạo đang tập trung: Nghiên cứu phân tích các cấu trúc địa chất và các quá trình địa chất phục vụ tìm kiếm khai thác dầu khí, xây dựng các cầu cảng, các công trình thuỷ điện, đường giao thông, quy hoạch lãnh thổ; công nghệ khai thác tài nguyên, kiểm định, gia công chế tác các loại ngọc và đá quý; kiến thức hiện đại về hệ thống thông tin địa lý và viễn thám, phục vụ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

 

  1. Ngành Kỹ thuật địa chất

Mục tiêu đào tạo: Trang bị cho sinh viên kiến thức và thực nghiệm chuyên sâu, liên ngành về địa kỹ thuật – địa môi trường – quản lý tài nguyên – ứng phó biến đổi khí hậu – phát triển bền vững phục vụ nghiên cứu, điều tra khảo sát, thiết kế cải tạo đất đá, xử lý nền móng cho phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng; phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường; quản lý và giảm nhẹ thiên tai; ứng phó biến đổi khí hậu; địa sinh thái và công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường; quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; địa môi trường và phát triển bền vững.

Triển vọng nghề nghiệp: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc tại các viện, các trung tâm, các tổng công ty về xây dựng, giao thông, thủy lợi, các sở giao thông, khoa học – công nghệ, tài nguyên – môi trường của các tỉnh và thành phố, tham gia thực hiện các dự án về địa chất công trình và địa chất thủy văn, đánh giá tác động môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững lãnh thổ và lãnh hải. Giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng hoặc có thể được đào tạo tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Các hướng đang tập trung đào tạo, nghiên cứu: cấu trúc nền móng công trình, giải pháp xử lý các nền đất yếu, khắc phục sự cố công trình (cầu, cảng, đập thuỷ điện, móng nhà cao tầng); ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí và công nghệ xử lý; các giải pháp phòng tránh và giảm thiểu các tai biến như động đất, núi lửa, lũ lụt, trượt lở, nứt đất, sóng thần; vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường phục vụ cho quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý phát triển bền vững hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuât – kinh tế – xã hội, đô thị, nông thôn, các vùng lãnh thổ và bảo vệ môi trường địa chất.

 

  1. Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Nước ta là một quốc gia giàu có về tài nguyên (tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên biển, tài nguyên địa chất,…) nhưng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao về quản lý tài nguyên thiên nhiên còn rất hạn chế và chưa được đào tạo theo một hệ thống. Trước đòi hỏi của đất nước và xu thế hội nhập khu vực và Quốc tế, Khoa Địa chất được giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân Quản lý tài nguyên và Môi trường từ năm 2008. Chương trình đào tạo được liên kết với Trường Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội cho phép sinh viên có nhu cầu học bổ sung các kiến thức cần thiết để cấp hai bằng “Quản lý Tài nguyên và môi trường” và ”Kinh tế phát triển”.

Mục tiêu đào tạo: Trang bị cho sinh viên kiến thức khoa học và thực nghiệm về quản lý tài nguyên và môi trường; Kinh nghiệm làm việc thực tế trong nghiên cứu, điều tra khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên môi trường; Năng lực tư duy sáng tạo, có khả năng làm việc và nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, môi trường và các lĩnh vực có liên quan.

Triển vọng nghề nghiệp: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc tại viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý kinh tế và khoa học cấp Trung ương đến các cơ quan quản lý chuyên ngành về tài nguyên: Sở Tài nguyên và môi trường cấp tỉnh, thành phố, phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị trong cả nước, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc được đào tạo tiếp thạc sĩ và tiến sĩ trong và ngoài nước Các hướng đang tập trung đào tạo, nghiên cứu: các khoa học Trái Đất, tài nguyên thiên nhiên, khoa học quản lý.

Các hướng đang tập trung đào tạo, nghiên cứu: 1/ Quản lý tài nguyên, môi trường đất và nước: cung cấp kiến thức, phương pháp nghiên cứu, các công cụ quản lý tài nguyên đất và nước, ô nhiễm và xử lý ô nhiễm bảo vệ môi trường đất và nước. 2/ Quản lý tài nguyên và môi trường biển: cung cấp kiến thức và phương pháp nghiên cứu đánh giá, khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên biển, ô nhiễm và xử lý ô nhiễm bảo vệ môi trường biển, các công cụ quản lý tài nguyên và môi trường biển. 3/ Quản lý tài nguyên địa chất: cung cấp kiến thức và phương pháp nghiên cứu đánh giá, khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên địa chất, bảo tồn các di sản địa chất phục vụ phát triển du lịch và khai thác khoáng sản bền vững.

200

SINH VIÊN

40

GIẢNG VIÊN / VIÊN CHỨC

7

BỘ MÔN

8

PHÒNG THÍ NGHIỆM