“NƠI ĐẸP NHẤT LÀ NƠI CHÚNG TA CHƯA TỪNG ĐI QUA, KHOẢNG THỜI GIAN ĐẸP NHẤT LÀ KHOẢNG THỜI GIAN KHÔNG THỂ QUAY TRỞ LẠI”

🌈“NƠI ĐẸP NHẤT LÀ NƠI CHÚNG TA CHƯA TỪNG ĐI QUA, KHOẢNG THỜI GIAN ĐẸP NHẤT LÀ KHOẢNG THỜI GIAN KHÔNG THỂ QUAY TRỞ LẠI”
**********
ADMIN nhận được dòng nhắn của một bạn sinh viên Khoa chuẩn bị hoàn thành khóa học GD Quốc phòng AN và Thể chất tạo Hòa Lạc trải nghiệm khóa học. Xin chia sẻ lại cùng bạn đọc trên Fanpage.
**********
🍁Xin chào, mình là Trang K65 CLC Địa chất. Vì tình hình dịch bệnh mà bây giờ lớp mình mới có cơ hội được tham gia học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh ĐHQGHN – Hola. Có lẽ trong đời sinh viên mỗi người đều may mắn được trải nghiệm cảm giác học quân sự. 42 ngày sinh hoạt, học tập tại Hola đã giúp mình lưu giữ những kỉ niệm khó quên. Tại đây mình có cơ hội làm quen những người bạn, người em, trong quá trình sinh hoạt cùng nhau đã giúp mình hiểu hơn về nhau.
👫Sologan của Hola chính là “Hola – Nơi tình yêu bắt đầu” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa nhưng khi đến đây qua lời giảng dạy của các thầy thì điều đó có nghĩa là Hola là nơi bắt đầu tình yêu đất nước. Hay mọi người còn hay nói “Hola đi một về hai” – cứ lên Hola đi một về hai là có thật mà là hai màu da. Một trong những trải nghiệm khó quên mà mình cũng may mắn được trải qua đó là được tỏ tình ở Hola nhưng “Cái gì ở Hola hãy để lại ở Hola – Nơi tình yêu bắt đầu cũng là nơi tình yêu kết thúc, những mâu thuẫn, những điều còn chưa hiểu nhau hãy để lại, để mang về Hà Nội niềm vui, tuổi thanh xuân của mình” – trích thầy Tiến Doremon.
🎗️Trước khi tới đây mình đã sắp xếp công việc, học tập để toàn tâm chill hưởng thụ khoảng thời gian học tập tại đây. Nhưng ngày đầu tiên bắt đầu mình bị sốc vì nếp sống khuôn khổ theo nguyên tắc và kỷ luật – chuông báo thức từ 5h15 – đi ngủ lúc 21h30, ăn uống đủ 3 bữa. Việc dậy sớm tập thể dục cũng là một thử thách thú vị đối với mỗi sinh viên. Những đêm đầu tiên có lẽ là những đêm dài nhất: xa nhà, lạ giường, đếm ngày trở về,… nhưng rồi ai cũng dần quen. Mình thấy đây là cơ hội tốt để tạm xa chốn xô bồ ở Hà Nội, tạm xa deadline trên trường, một ngày không còn phải lo sợ Nguyễn Trãi tắc đường hay nay đi học mặc gì, trưa nay sẽ ăn gì nhỉ.
🍀Đã đi học quân sự chắc ai cũng từng trải qua việc tắm giặt, ăn trong bóng tối cũng khá là thú vị- cả phòng mấy đứa tụm lại nấu mì tôm ăn cùng nhau trong bóng tối. Học quân sự thì chắc ai cũng sẽ từ làm nhiệm vụ gác đêm một lần trong khóa học. Mình cũng vậy, lần đầu tiên gác là vào 0h-1h, ban đầu cũng hơi sợ sợ, đang đi kiểm tra các phòng rồi có bạn đi gác cổng thay ca đứng trước cửa phòng làm mình hú hồn.
⏰Lần 2 thì mình gác liền 2 ca với một em cùng phòng, hai đứa lấy hết đồ ăn vặt ra ngồi tâm sự nói chuyện còn to hơn các phòng đang ngủ. Rồi đột nhiên thầy từ phòng đi ra quát “Các phòng rất mất trật tự, trực ban không bắt được ai thì tôi phạt trực ban”. Nhiệm vụ trực đêm mục đích để canh cho các bạn ngủ ngon không có vấn đề gì xảy ra mà toàn thấy canh thầy. Thầy chuẩn bị tới là sẽ đi cả dãy nhắc trật tự, quan sát từng cử động của thầy đến khi thầy vào phòng thì sẽ đi báo cho cả dãy.
🍂Và rồi ngày mình không mong muốn nhất cũng đến. Sau hôm trực liền 2 ca, hôm sau mình ốm xuống quân y nằm cả ngày và các cô bảo sẽ cho mình đi viện. Vì sợ gia đình lo lắng nên mình đã nhờ em cùng phòng đưa mình đi khám. Thật may mắn vì mọi người trong phòng luôn quan tâm tới nhau, các bạn cùng lớp thay nhau mang cháo, cõng mình lên phòng.
🏳️‍🌈Một trải nghiệm thú vị khi đi quân sự tại Hola mà các bạn có thể thử là: Phụ bếp. Ở nhà bếp các cô siêu thân thiện và quan tâm đến sinh viên, nghe thì nặng nhọc mà phụ bếp cũng không phải làm gì nhiều, chỉ nhặt rau, lau dọn bàn ghế chuẩn bị cho các bạn vào ăn cơm.
🚣‍♂️Tóm lại đi học quân sự ở Hola thì nhiều chuyện để kể, mỗi người lại có những kỉ niệm khác nhau. Các thầy đều hài hước, tâm lý với sinh viên nên việc đi học cũng vui lắm. Ngày cuối có lẽ ngày xúc động nhất – lần cuối được nghe thầy đại đội trưởng mắng. Từ ngày đầu đến đây, thầy luôn nhắc mỗi sinh viên “Sống chậm thôi”, vậy mà mới đó hơn 1 tháng đã trôi qua, phải sắp quay trở về với cuộc sống sinh hoạt học tập tại trường.
🌼Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh ĐHQGHN đã tạo điều kiện cho chúng em cơ hội được học tập, rèn luyện nếp sống kỷ luật của quân đội. Xin cảm ơn thầy Đại đội trưởng C18- Nguyễn Sơn Long cùng các bạn, các em trong đại đội đã luôn quan tâm, giúp đỡ em để e có thể tốt hơn.
☘️Cuối cùng, cảm ơn Hola vì đã để lại trong mình những kỉ niệm không thể quên của thời thanh xuân, cảm ơn vì những bình yên, những cơn mưa bất chợt dù có ướt mình vẫn muốn quay lại trải nghiệm một lần nữa, cảm ơn vì nơi đây đã giúp mình có cơ hội trưởng thành hơn rất nhiều.
✍️Nguyễn Thu Trang, K65 Địa chất Chất lượng cao

Tin Liên Quan