“Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á là chưa chính xác”

Tổng cục Môi trường khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi PM2.5 đứng thứ hai Đông Nam Á được lan truyền gần đây là chưa chính xác. So sánh với một số thành phố khác của châu Á cho thấy mức độ ô nhiễm của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thấp hơn rất nhiều.

Chiều 2/4, tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn (bụi siêu nhỏ PM 2.5) xếp thứ hai Đông Nam Á, sau Jakarta (Indonesia) là chưa chính xác. Theo đó, đây là thông tin được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). “Do không giải thích đầy đủ, thiếu chính xác nên dễ dẫn đến hiểu lầm trong cộng đồng khi tiếp nhận thông tin” – Ông Nhân nhấn mạnh thêm.

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TNMT

Cụ thể, tháng 3/2019, Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Theo đó, so với năm 2017, chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện, lượng PM2.5 giảm từ 45,8 µg/m3 xuống 40,8µg/m3, nhưng vẫn đứng thứ hai danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á (sau Jakarta) và thứ 12 danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. TP HCM đứng thứ 15 danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Nhận định này là chưa chính xác, bởi trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 04 quốc gia: Thái Lan (14 thành phố), Indonesia (01 thành phố); Philippines (03 thành phố), Việt Nam (02 thành phố), không có đủ số liệu của 11 quốc gia của khu vực Đông Nam Á để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

So sánh với một số thành phố khác của châu Á cho thấy, mức độ ô nhiễm của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thấp hơn rất nhiều. Giá trị bụi PM2.5 trung bình năm 2018 tại Hà Nội là 40,8 µg/m3, tại TP Hồ Chí Minh là 26,9 µg/m3, trong khi đó Dhaka – Bangladesh: 97,1 µg/m3; Dehli – Ấn Độ: 113,5 µg/m3; các thành phố của Trung Quốc như Hòa Điền, Hà Bắc, Từ Châu, Trịnh Châu… dao động từ 65,5 đến 116 µg/m3

Tổng cục Môi trường cũng cho biết, ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, ô nhiễm không khí chỉ tập trung chủ yếu là ô nhiễm bụi (do hoạt động giao thông, xây dựng… và một số nguồn vận chuyển từ xa đến). Các chất khí khác (NOx, SO2, CO…) đều có giá trị trung bình thấp hơn rất nhiều giới hạn quy chuẩn cho phép. Một số khu vực có xảy ra ô nhiễm NO2 hoặc SO2 nhưng chỉ mang tính cục bộ ở một số thời điểm. Trong khi đó, ở Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác, ngoài ô nhiễm bụi còn xảy ra tình trạng ô nhiễm NO2, SO2 (do sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các ngành công nghiệp nặng, đun nước nóng, sửa ấm trong mùa đông…) với mức độ khá cao.

Tại Hà Nội và một số tỉnh thành miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua và có tính quy luật, ô nhiễm bụi mịn tăng cao vào thời gian tháng 12, tháng 1-2 và có thể kéo dài sang tháng 3. Kết quả từ trạm quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, 10 trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, số liệu từ Đại sứ quán Mỹ đã cho thấy có việc hàm lượng bụi mịn đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày.

Bảng kết quả chất lượng không khí tại một số thành phố trong ngày 25/1/2019

Theo dự báo diễn biến xu hướng thời tiết, trong thời gian tới, tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết thay đổi bất thường, những ngày nóng xen kẽ những ngày giảm nhiệt độ mạnh do các đợt không khí lạnh tràn về, độ ẩm trong không khí cũng thay đổi bất thường sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục diễn ra như những ngày vừa qua. Hiện tượng này sẽ giảm dần khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè.

Để xem thông tin trực tuyến và so sánh chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với các thành phố khác trên thế giới, có thể tham khảo thông tin, số liệu đầy đủ hơn tại trang http://waqi.info/.

Theo WHO, mức PM2.5 lý tưởng nhất trong không khí là 10 µg/m3. Mỹ chia chất lượng không khí ra làm 5 mức, trong đó lượng PM2.5 từ 0-12,0 là tốt, 12,1-35,4 là trung bình, 35,5-55,4 là nguy hiểm cho người nhạy cảm, 55,5-150,4 là nguy hiểm, 150,5-250,4 là rất nguy hiểm, từ 250,5 trở lên là độc hại.

Bụi siêu vi PM2.5 là các hạt trong không khí có kích thước từ 2,5 micron trở xuống. PM2.5 gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào cơ thể thông qua hệ hô hấp.

So sánh các loại bụi trong không khí

Theo VNExpress, Dân trí.