Phòng Xử lý mẫu

1. Chức năng nhiệm vụ:

Phòng xử lý mẫu gồm một loại các máy móc, thiết bị có chức năng phục vụ chuẩn bị mẫu cho hệ thống các phòng của khoa Địa chất nói riêng và của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói chung.

2. Hệ thống các thiết bị:

TT Thiết bị/ Thông số kỹ thuật Chức năng chính Hình ảnh
1 Máy làm sạch mẫu Plasma/ Model:1020; hãng Fischione Loại bỏ hoàn toàn chất ô nhiễm hóa học và làm sạch mẫu không cần biến đổi thành phần nguyên tố hay đặc trưng cấu trúc của nó (Đây là thiết bị phụ trợ xử lý các mẫu cho máy TEM để giúp tăng cường chất lượng ảnh và độ chính xác của số liệu thu được).
2 Máy đánh bóng ion/  Model: 1010; hãng Fischione Đây là thiết bị dùng để đánh bóng nhanh hoặc làm sạch mẫu từ từ được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính để chuẩn bị mẫu cho máy TEM
3 Máy mài mẫu phẳng và mẫu lõm/ Model: 160 và 200; hãng Fischione Sử dụng để mài các mẫu cho máy TEM, vận hành tự động, dễ sử dụng, hoạt động chính xác và có kèm thêm kính hiển vi.
4 Máy cắt mài và đánh bóng tự động/ Model EM XPT; hãng Leica Kèm theo kính hiển vi để giúp cho việc cắt mẫu chính xác và dễ dàng hơn.
5 Máy đánh bóng điện hóa/ Model: 110; hãng Fischione Được sử dụng cho việc làm mỏng điện phân của mẫu TEM, thiết bị này giúp đánh bóng cả hai mặt của mẫu và sẽ tự động dừng lại khi có dấu hiệu ánh sáng truyền qua mẫu.
6 Máy đột mẫu bằng siêu âm/ Model: 170; hãng Fischione Được sử dụng cho việc cắt mẫu ban đầu từ vật liệu cứng. Quá trình cắt nhanh chóng làm giảm sự hư hại mẫu và cho ra các mẫu chất lượng cao.
7 Bể rửa siêu âm/ Model: S30/H; hãng Elma Làm sạch bụi và các tạp chất bám trên mẫu bằng sóng siêu âm.
8 Máy làm cất nước/ Model: A 4000; hãng Barloworld Tạo nước cất sử dụng trong các thí nghiệm. Công suất 4000ml/giờ
9 Máy bốc bay chân (máy phủ chân không )không/Model: JEE 420; hãng JEOL Là thiết bị hỗ trợ chuẩn bị mẫu, dùng dòng điện đốt cháy điện cực là các vật liệu phủ ( carbon hoặc kim loại) trong môi trường chân không để phủ lên bề mặt mẫu hoặc lưới đồng (cu-grid).
10 Máy đột mẫu cơ học dạng đĩa/ Model: 130; hãng Fischione Là thiết bị hỗ trợ chuẩn bị mẫu rắn cho phân tích TEM. Mẫu rắn sau khi mài mỏng, đánh bóng, sử dụng máy đột mẫu cơ học để cắt thành những khổ mẫu nhỏ, giống kích thước của lưới đồng (Cu-grid) để phân tích TEM
11 Thiết bị cô mẫu bằng Nitơ/ Model: N-EVAP; hãng Organomation Thiết bị cho phép kiểm soát và cô mẫu bằng dòng khí nitơ cùng với sự kết hợp của bể gia nhiệt khô.
12 Máy ủ nhiệt kèm rung lắc/ Model: TS-100; hãng Bioán-Latvia Là thiết bị hỗ trợ chuẩn bị mẫu cho phân tích TEM, dùng sóng siêu âm để rung lắc các hạt mẫu tách rời nhau, phân tán đều trong dung môi.

 3. Liên hệ: Phòng 201B nhà T2- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN

– TS. Nguyễn Thị Thu Cúc – Trưởng phòng

Đt: 090 4277814; Email: thucuc.kdc@gmail.com )

– PGS.TS. Hoàng Thị Minh Thảo; (Email: hoangminhthao@gmail.com )

– TS. Bùi Văn Đông; (Email: dongbv102@gmail.com )

Tin Liên Quan