Học bổng ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN: Học sinh vui mừng, phụ huynh an tâm

Vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN ký Quyết định phê duyệt Chương trình học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN. Trước thông tin này, nhiều học sinh có nguyện vọng đăng kí xét tuyển vào ngành Khoa học Cơ bản của ĐHQGHN cảm thấy hào hứng, phụ huynh phấn khởi.

Theo đó, năm học 2022 -2023, ĐHQGHN sẽ bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với gói học bổng gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.
09 ngành của Trường ĐHKHTN triển khai chương trình học bổng này gồm:
1) Tài năng Toán học, (2) Tài năng Vật lý, (3) Tài năng Hóa học, (4) Tài năng Sinh học, (5) Địa lý tự nhiên, (6) Địa chất học, (7) Tài nguyên và môi trường nước, (Hải dương học, (9) Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 vừa kết thúc, các thí sinh đã cố gắng hoàn thành bài thi một cách tốt nhất để có thể chinh phục được trường học, ngành học mà bản thân yêu thích và theo đuổi đam mê của mình.

Học bổng ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN: Học sinh vui mừng, phụ huynh an tâm

Nguyễn Văn Toàn – học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 3 – Nghệ An là một trong hơn một triệu thí sinh vừa tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Trước đó Toàn đã đăng kí vào ngành Toán tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Sau khi nghe tin ĐHQGHN có gói học bổng cho ngành Khoa học cơ bản, Toàn dự kiến sẽ bổ sung thêm nguyện vọng vào ngành Tài năng Toán học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Toàn chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu về gói học bổng của trường sắp triển khai em thấy gói học bổng sẽ tạo điều kiện về học tập tốt hơn nên em cũng cân nhắc bổ sung thêm nguyện vọng. Em dự định sẽ đăng kí thêm ngành Tài năng Toán học trong đợt đăng kí bổ sung tới.”

Bạn Hoàng Thị Duyên (học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng – Thanh Hóa) có dự định đăng kí vào ngành Văn học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, khi nhận được thông tin này hào hứng cho hay: “Em là học sinh chuyên Văn nên quyết định đăng kí vào ngành Văn học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn để nghiên cứu sâu thêm về lĩnh vực mình theo đuổi. Nếu có cơ hội nhận được chương trình học bổng, em không những được miễn các khoản học phí hay chỗ ở mà còn được tham gia vào các khóa ươm mầm. Đây là một cơ hội tốt để em được học tập, nghiên cứu phục vụ công việc sau này.”

Căn nhà mới khang trang hơn vừa mới được bố mẹ Duyên hoàn thành nên còn phải chạy vạy khắp nơi để lo cho các con ăn học. Khi được con gái báo tin, ngành học con dự đăng kí có chương trình học bổng, chị Hải (mẹ của Duyên) cũng bớt đôi phần lo lắng.

“Cho con đi học đại học là cần một khoản tiền rất lớn, ngoài tiền học còn thêm tiền nhà, chi phí sinh hoạt mỗi tháng. Tôi dự định sẽ vay vốn sinh viên của ngân hàng chính sách xã hội để lo trang trải học phí cho con nhưng cũng đang băn khoăn về khoản lãi suất ngân hàng hằng tháng. Nay nghe được thông tin này, tôi cũng bớt lo được đôi phần. Tôi cũng nhắn nhủ con cố gắng học tập để giành được học bổng giúp trang trải các khoản khi học đại học”, chị Hải chia sẻ.

Học bổng ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN: Học sinh vui mừng, phụ huynh an tâm

Anh Hoàng Văn Dũng (51 tuổi – Thanh Hóa) có con trai đăng kí vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm nay cũng bày tỏ sự vui mừng về chương trình gói học bổng này: “Chương trình gói học bổng vừa khuyến khích học sinh đăng kí vào các ngành học vừa tạo động lực để các con phấn đấu trong học tập, cố gắng dành kết quả cao. Chương trình cũng thể hiện sự quan tâm của nhà trường đến các ngành học, đến học sinh sinh viên, từ đó mà phụ huynh như tôi cũng yên tâm gửi gắm con em mình vào môi trường này.”

Có thể thấy chương trình gói học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản nhận được sự quan tâm của cả học sinh và phụ huynh. Những suất học bổng sẽ thu hút nhiều sinh viên giỏi vào các ngành, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên trong quá trình học tập.

Theo Tạp chí Giáo dục Việt Nam

Tin Liên Quan