Tập huấn công tác đào tạo cho các cán bộ Khoa Địa chất

Nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy và nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng, điều chỉnh và kiểm định các chương trình đào tạo cho giảng viên, nghiên cứu viên và các cán bộ, khoa Địa chất đã tổ chức hội thảo tập huấn với tiêu đề “Xây dựng và phát triển đào tạo đáp ứng yêu cầu, nhu cầu xã hội và kiểm định chất lượng” vào ngày 16 tháng 5 năm 2019 tại phòng họp khoa Địa chất.

PGS. TS. Đinh Xuân Thành – Trưởng Khoa Địa chất giới thiệu về mục đích của buổi tập huấn và gửi lời cảm ơn chân thành đến GS. Mai Trọng Nhuận vì đã nhận lời hướng dẫn tập huấn cho cán bộ Khoa Địa chất

Hội thảo tập huấn đã được nghe bài giảng của GS. Mai Trọng Nhuận – Nguyên giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia Hà Nội. Hội thảo tập huấn có sự tham dự của đại diện Phòng Đào tạo và Phòng Thanh tra, Pháp chế và Đảm bảo Chất lượng của trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Bài giảng của GS. Mai Trọng Nhuận có mục tiêu giúp các giảng viên và cán bộ của khoa Địa chất tiếp cận các kỹ năng xây dựng khung chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra trên cơ sở phương pháp tiếp cận Plan-Do-Check-Act (lập kế hoạch – thực hiện – kiểm tra – hành động) vào việc thiết kế chương trình, phát triển, thực thi và đánh giá; lựa chọn chiến lược thích hợp để thu hút các bên liên quan vào việc thiết kế chương trình; ứng dụng nguyên tắc kết hợp chặt chẽ giữa nhu cầu của các bên liên quan, chương trình, chuẩn đầu ra, việc dạy – học và đánh giá sinh viên; lựa chọn phương pháp giảng dạy và đánh giá thích hợp để đạt được chuẩn đầu ra; đánh giá chương trình đào tạo dựa trên chuẩn đầu ra để nâng cao chất lượng; ứng dụng việc quản lý thay đổi trong thực thi giáo dục dựa trên chuẩn đầu ra.

GS. Mai Trọng Nhuận đang thuyết giảng về định hướng phát triển đào tạo về KHCN Trái đất Môi trường cho Khoa Địa chất

Đặc biệt, GS. Mai Trọng Nhuận cũng đã trình bày các vấn đề cần chú ý trong phát triển đào tạo về khoa học Trái đất, quản lý tài nguyên và môi trường tại khoa Địa chất. Trong đó, đã chỉ ra và nhìn thẳng vào các  thách thức và cơ hội đối với việc phát triển các chương trình đào tạo hiện nay. Cần thực hiện nhiều giải pháp đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên để đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của người sử dụng. Trên cơ sở đó, một số giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian tới gồm:

– Thực hiện quan điểm “Đáp ứng cao và nhanh nhu cầu, yêu cầu phát triển đất nước, xã hội, các thứ khác sẽ đến!”

– Đẩy mạnh kết nối, hợp tác với xã hội, các bên liên quan;

– Tạo môi trường làm việc, học tập thúc đẩy sáng tạo, công hiến, khát vọng nghề nghiệp;

– Phát triển hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, chuyển giao tri thức và phát triển các nguồn lực,

– Ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu có năng lực và trình độ chuyên môn cao, thích hợp, đáp ứng được các yêu cầu trong nước và quốc tế.

Các thành viên tham dự lớp tập huấn đều hết sức chăm chú lắng nghe

Song song với việc cập nhật thông tin mới trong nước và thế giới về đào tạo đại học, quá trình thảo luận, giải quyết bài thực hành theo nhóm giúp các thầy cô dễ dàng lĩnh hội và nắm được kiến thức, kỹ năng trong việc xây dựng các mục tiêu và chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo.

GS. Mai Trọng Nhuận chụp ảnh cùng các thành viên tham dự lớp tập huấn