Sinh viên Khoa Địa chất tham dự hội nghị Khoa học sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021 dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid 19

Chiều ngày 10/5/2021, Phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra thành công thông qua hình thức trực tuyến.

Covid-19 không ảnh hưởng đến đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tổng số 21 báo cáo xuất sắc nhất từ 08 khoa đã được chọn trình bày dạng poster trước Hội đồng đánh giá cấp Trường. Các bạn sinh viên được chọn một trong hai hình thức báo cáo: báo cáo trực tiếp ở điểm cầu của mình hoặc báo cáo qua video thực hiện trước; sau đó, các thành viên Hội đồng đặt câu hỏi và sinh viên trả lời.

PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng chấm báo cáo phát biểu khai mạc tại phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021.

Phát biểu khai mạc tại phiên chấm báo cáo Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2021, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng khi phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên không bị ảnh hưởng nhiều bởi các làn sóng dịch bệnh Covid-19 trong năm học vừa qua, mặc dù rất nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gắn với hoạt động điều tra, khảo sát thực địa và thực hành, thí nghiệm.

“Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các em sinh viên cũng như sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo; việc bố trí kế hoạch đào tạo và nghiên cứu khoa học hợp lý của Nhà trường nên năm nay, số lượng công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không những giảm mà còn tăng mạnh so với các năm trước. Tổng cộng có 432 báo cáo khoa học sinh viên với gần 700 sinh viên tham gia hoạt động bổ ích này (so với 344 báo cáo năm 2019 – khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19)” – PGS.TS. Trần Quốc Bình cho biết.

Theo các thành viên Hội đồng chấm báo cáo khoa học sinh viên cấp Trường năm 2021, chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của các em sinh viên được duy trì ở mức cao. Trong số các báo cáo năm nay, có 23 công trình có tiềm năng ứng dụng trong thực tiễn, 15 công trình có kết quả được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, đặc biệt có 06 công trình được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/SCOPUS.

Trước đó, để chuẩn bị cho phiên báo cáo poster online diễn ra thuận lợi, Nhà trường đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện hỗ trợ để đảm bảo phiên báo cáo trực tuyến được thông suốt, tạo tâm lý thuận lợi cho các em sinh viên. Thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, các thành viên Hội đồng được đề nghị rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách suốt quá trình chấm giải.

Các thành viên Hội đồng đang trao đổi với sinh viên.

Theo kết quả chấm của Hội đồng, có 10 báo cáo đạt giải Nhất và 11 báo cáo đạt giải Nhì. Các báo cáo có điểm số cao sẽ được gửi tham gia xét Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021.

Các thành viên Hội đồng chấm báo cáo Hội nghị khoa học sinh viên năm 2021 chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt tại Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học KHTN năm 2021 này, nhóm sinh viên gồm có Hoàng Tú Hằng, Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Thị Thu Uyên, K64 Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Phạm Thị Ngọc, K62 Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Khoa Địa chất đã xuất sắc giành giải nhất với báo cáo “Nghiên cứu đặc điểm phân bố hạt vi nhựa trong trầm tích vùng bờ vịnh Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận”.

Source: hus.vnu.edu.vn