QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG – HƠN CẢ MỘT NGÀNH HỌC, LÀ HÀNH TRANG VƯƠN XA VẠN DẶM

Tuổi mười tám – đôi mươi, rời xa vòng tay ba mẹ để đặt chân tới ngôi trường mới, đứng trước ngã rẽ của tương lai với chạm dừng chân mang tên K56 Quản lý tài nguyên và môi trường. Tôi nhớ như in từng khoảng khắc, từng mảnh ghép cảm xúc khi đến với ngôi nhà mới của mình. Đó là những bỡ ngỡ choáng ngợp trước sự uy nghiêm của một trường đại học hàng đầu Việt Nam; là những rụt rè khi xung quanh toàn những gương mặt xa lạ, để sau này thật hóa thân quen đồng hành cùng ta đi qua quãng thời thanh xuân tươi đẹp nhất; và là những sự trân trọng, thích thú khi được nghe các Giáo sư, giảng viên hàng đầu truyền tải kho tàng tri thức một cách đầy nhiệt huyết, tận tâm, ấm áp.

Có thể nói việc mạnh dạn đăng ký dự thi, rồi trúng tuyển vào ngành học QLTN&MT này là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của tôi. Để rồi 4 năm trên ghế giảng đường, tôi có một thời sinh viên thật sôi nổi, thật tươi đẹp và nhiều màu sắc. Ngành học này không chỉ trang bị cho tôi những kiến thức cơ bản về khoa học trái đất, sự sống, về nguồn tài nguyên thiên nhiên và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý, bền vững cho đất nước, mà còn giúp tôi không ngừng học hỏi, trau dồi các kỹ năng để phát triển bản thân. Các Thầy, Cô trong Khoa và bộ môn đã truyền cho tôi ngọn lửa đam mê nghiên cứu và làm khoa học một cách tỉ mỉ, đặt cái tâm trong từng công việc. Điều đó khiến tôi ngày một trưởng thành hơn cả trong tư duy và cuộc sống.

Đến với ngành học này, tôi còn được tạo điều kiện tối đa để tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trong nhà trường. Những hoạt động ngoại khóa bổ ích này giúp tôi có thêm nhiều bạn bè hơn, tự tin hơn, vui vẻ và nhanh nhẹn hơn. Ngoài ra tôi còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Nhật Bản, Thái Lan.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành QLTN&MT, tôi may mắn được tiếp tục nghiên cứu, làm việc với các Thầy, Cô trong rất nhiều dự án liên quan đến chuyên ngành mình đã học. Từ những chuyến thực địa, thực tế tại mọi miền Tổ quốc, tôi càng cảm thấy xứ mệnh lớn lao của ngành học hơn. Những trải nghiệm trên những miền đất mới cũng là một điều tuyệt vời mà không phải bất cứ chuyên ngành nào có thể đem lại.

Với những hành trang vững chắc được trang bị, tôi đã mạnh dạn nộp hồ sơ xin học bổng để thỏa mong ước được ra nước ngoài trải nghiệm môi trường giáo dục mới, tiên tiến. Và rất may mắn tôi đã được trao học bổng KOICA của Hàn Quốc và hiện đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học Yonsei – một trong những ngôi trường tốt nhất Hàn Quốc (TOP3). Nhờ có sự dìu dắt của các Thầy, Cô và sự đồng hành của gia đình, bạn bè tôi đã đạt được ước mơ của mình vậy đó

Lâm Tuấn Mạnh

Cựu sinh viên khóa K56 QLTN&MT