Thứ tư, 17.06.2015 GMT+7

Bộ môn Địa chất lịch sử


Khoa Địa chất được thành lập năm 1996, được tách ra từ Khoa Địa lý - Địa chất. Năm 1966 Khoa Địa lý - Địa chất thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được thành lập bao gồm 2 ngành chính: ngành Địa lý và ngành Địa chất. Ngay từ ban đầu ngành Địa chất đã có 2 bộ môn: Bộ môn Địa hóa và Bộ môn Địa chất với 15 cán bộ giảng dạy và 1 cán bộ trung cấp thí nghiệm. Sau khi Khoa Địa chất được tách ra năm 1996,  Bộ môn Địa chất cùng tồn tại và phát triển với hai bộ môn nữa là bộ môn Địa hóa, Trầm tích và địa chất biển. Đến năm 2000, Bộ môn Địa chất được đổi tên thành Bộ môn Địa chất lịch sử.

      Bộ môn đảm nhận dạy các môn cơ sở của khối Khoa học Trái Đất và các môn sau đại học của Khoa Địa chất: Địa chất đại cương, Địa sử, Cổ sinh vật học, Địa chất đệ tứ, Địa mạo và tân kiến tạo, cổ sinh thái, phân tích biến dạng, cổ địa lý sinh vật. Đặc biệt hiện nay, Khoa Địa chất đang triển khai đào tạo mã ngành mới về Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Bộ môn Địa chất lịch sử cũng tham gia tích cực vào giảng dạy các môn của mã ngành này và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học về Địa chất du lịch, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

      Tham gia giảng dạy trong bộ môn từng có các GS, PGS đầu ngành về một số lĩnh vực nghiên cứu trong cổ sinh vật học như GS Tống Duy Thanh (nghiên cứu hóa thạch san hô vách đáy, san hô bốn tia), PGS Nguyễn Văn Phúc (nghiên cứu hóa thạch Bút đá), PGS Tạ Hòa Phương (nghiên cứu hóa thạch Răng nón, Vỏ nón), PGS Đặng Đức Nga (nghiên cứu hóa thạch Tảo vôi – Nannoplankton carbonat).

      GS. TSKH. Tống Duy Thanh từng là Chủ tịch đầu tiên của Hội Cổ sinh – Địa tầng Việt Nam. Hiện nay chủ tịch Hội này là PGS. TS. Tạ Hòa Phương. Cả hai người đều là Ủy viên thông tấn của Ủy ban Địa tầng Devon quốc tế.

Nhân sự hiện đang công tác tại Bộ môn Địa chất lịch sử gồm:
Chủ nhiệm bộ môn

PGS. TS. Tạ Hòa Phương

Chủ nhiệm Khoa

PGS. TS. Nguyễn Văn Vượng

Phó Chủ nhiệm Khoa

TS. Nguyễn Thùy Dương

Cán bộ

TS. Nguyễn Thị Thu Cúc

Cán bộ

TS. Nguyễn Văn Hướng

Cán bộ

ThS. Bùi Văn Đông

Các hướng nghiên cứu chính của Bộ môn Địa chất lịch sử:
- Cổ sinh – Địa tầng

- Cổ sinh thái

- Địa chất du lịch

- Địa chất sinh thái

- Quản lý tài nguyên thiên nhiên

- Địa động lực

- Tân kiến tạo

Đào tạo sau đại học theo các hướng:
Cổ sinh, cổ sinh thái, Địa động lực, Địa chất cấu trúc

- Cổ sinh – Địa tầng

- Cổ sinh thái

- Địa chất du lịch

- Địa chất sinh thái

- Quản lý tài nguyên thiên nhiên

- Địa động lực

- Tân kiến tạo

Đào tạo sau đại học theo các hướng:
Cổ sinh, cổ sinh thái, Địa động lực, Địa chất cấu trúc

 

Đường dẫn của bản tin này: index.php?f=news&do=detail&id=4&t=bo-mon-dia-chat-lich-su
© KHOA ĐỊA CHẤT - ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN HÀ NỘIEmail: support@khoadiachat.edu.vn