Bộ môn Địa hóa
9 10 1717

Bộ môn Địa hóa

   Năm 1966 Khoa Địa lý - Địa chất thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được thành lập bao gồm 2 ngành chính: ngành Địa lý và ngành Địa chất. Ngay từ ban đầu ngành Địa chất đã có 2 bộ môn: Bộ môn Địa hóa và Bộ môn Địa chất với 15 cán bộ giảng dạy. Sau khi Khoa Địa chất được tách ra từ Khoa Địa lý-Địa chất năm 1996,  Bộ môn Địa hóa vẫn là một trong 3 bộ môn của thời gian đó cùng bộ môn Địa chất và bộ môn  Trầm tích và địa chất biển.

   Từ khi thành lập đến nay, Bộ môn đảm nhận dạy các môn cơ sở, chuyên ngành và sau đại học thuộc mảng thành phần vật chất của khối Khoa học Trái Đất: Địa hóa, Tinh thể học, Khoáng vật học, Thạch học và Thạch luận, Khoáng sản học đại cương,… Ngoài ngành Địa chất, Bộ môn còn tham gia đào tạo cho các ngành Kỹ thuật Địa chất và Quản lý tài nguyên thiên nhiên của Khoa Địa chất, cũng như các ngành khoa học môi trường, Địa lý,… của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. .

   Rất nhiều nhà khoa học đầu ngành của ngành Địa chất đã từng công tác và giảng dạy tại Bộ môn Địa hóa như các giáo sư Nguyễn Văn Chiển (thạch học), Phan Trường Thị (thạch học và ngọc học), Đặng Trung Thuận (địa hóa học), Trần Nghi (trầm tích và địa chất biển), Mai Trọng Nhuận (địa chất môi trường), các nhà khoa học có tên tuổi như các phó giáo sư Vũ Chí Hiếu (khoáng sản học), Trịnh Hân (tinh thể học), Nguyễn Văn Nhân (khoáng sản học), Nguyễn Ngọc Trường (khoáng vật học và ngọc học), Đỗ Vân Thanh (khoáng vật học), Ngụy Tuyết Nhung (tinh thể học và ngọc học), Trịnh Long (thạch học), Đặng Mai (địa hóa học), Nguyễn Ngọc Khôi (khoáng sản học và ngọc học).

Nhân sự hiện đang công tác tại Bộ môn Địa hóa:

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Khôi, chủ nhiệm bộ môn (khoáng sản học và ngọc học).

TS. Nguyễn Thị Minh Thuyết (tinh thể-khoáng vật học)

TS. Nguyễn Thùy Dương (khoáng vật học)

TS. Lê Thị Thu Hương (địa hóa và ngọc học)

CN. Vũ Thị Hương

KS. Nguyễn Minh Sơn

Các hướng nghiên cứu chính của Bộ môn Địa hóa:

- Khoáng sản và Khoáng chất công nghiệp

- Tinh thể-khoáng vật học

- Ngọc học

- Địa hóa học

- Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Các hướng đào tạo đại học của bộ môn Địa hóa:

- Khoáng sản và Khoáng chất công nghiệp

- Tinh thể-khoáng vật học

- Ngọc học

- Địa hóa học

- Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Các hướng đào tạo sau đại học của bộ môn Địa hóa:

- Khoáng sản và Khoáng chất công nghiệp

- Tinh thể-khoáng vật học

- Ngọc học

- Địa hóa học

 

Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Thống kê truy cập
Đang xem:      31
Hôm nay :      95
Hôm qua :      39
Tổng:      332524