Hội thảo quốc tế “Tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực đưa chính sách biến đổi khí hậu thành hành động” được tổ chức ngày từ 8h30 đến 16h00 ngày 1/11/2018 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức bởi Phòng thí nghiệm trọng điểm Địa môi trường và Ứng phó Biến đổi khí hậu, Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong thời gian 02 năm giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan (Thailand Greenhouse Gas Management Organization-TGO). Hội thảo được tổ chức với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và đào tạo liên quan đến biến đổi khí hậu, chính sách biến đổi khí hậu và quản lý phát thải khí nhà kính.

Tham dự hội thảo có các đại biểu từ Đại học quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Việt Nhật,Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trường Đại học Tài nguyên môi trường Hà Nội, Viện Việt nam học và Khoa học phát triển, Đại học Ibaraki, Nhật Bản, Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thaí Lan, Viện nghiên cứu Biển và Hải đảo, và đại diện một số cơ quan đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, học viên cao học quan tâm đến lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đánh giá cao tầm quan trọng của hội thảo, thể hiện vai trò dẫn đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và đào tạo liên quan đến lĩnh vực trọng điểm về biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đồng thời tăng cường hợp tác giữa trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan. TS. Natarika Wayuparb Nitiphon, Phó giám đốc điều hành Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan trân trọng cám ơn sự tiếp đón nhiệt tình của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đặc biệt với Phòng thí nghiệm trọng điểm Địa môi trường và Ứng phó Biến đổi khí hậu trong quá trình tổ chức và chuẩn bị hội thảo. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên tiến hành xây dựng các thỏa thuận hợp tác, xây dựng các chương trình làm việc và dự án trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trình bày 07 báo cáo khoa học chuyên đề và các bài học kinh nghiệm thực tiễn về biến đổi khí hậu, hiệp định Paris, các giải pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chính sách biến đổi khí hậu từ các nhà khoa học và các nhà quản lý từ Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự đã sẻ kinh nghiệm về quản lý phát thải khí nhà kính nhằm tìm hiểu và đề xuất các giải pháp phù hợp với từng quốc gia, từng khu vực, đặc biệt tại Việt Nam và ASEAN nhằm giảm thiểu tác động BĐKH, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời hội thảo đã thảo luận đưa ra các nỗ lực để đưa chính sách liên quan đến bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành hành động.

Các đại biểu, đối tác và khách mời tham dự hội thảo đã đánh giá cao mô hình tổ chức hội thảo phát thải thấp thông qua việc giảm thiểu tối đa lượng carbon phát thải và bảo vệ môi trường bao gồm không sử dụng tài liệu hardcopy, không sử dụng các tài liệu in ấn, sản phẩm gây hại cho môi trường, đặc biệt đối với sản phẩm khó tái chế như vật liệu plastic, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững và giảm thiểu tác động biến đổi của hội thảo. Toàn bộ các tài liệu của hội thảo được cung cấp đầy đủ thông qua quét mã QR code và website (https://sites.google.com/hus.edu.vn/geocreseminar), miễn phí cho toàn bộ các đại biểu, khách mời và các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Kết thúc hội thảo, TS Jakanit Kananurak, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật và đào tạo quốc tế về Biến đổi khí hậu, Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan và GS.TS. Mai Trọng Nhuận, giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Địa môi trường và Ứng phó Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã phát biểu cảm ơn Ban giám hiệu và lãnh đạo phòng ban trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các đối tác và khách mời, các nhà khoa học và nhà quản lý đã tới tham dự hội thảo và có những đóng góp quan trọng nhằm đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu và đưa chính sách biến đổi khí hậu vào cuộc sống. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, tăng cường hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của hội nghị

PGS.TS. Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tiếp đoàn cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan tại 334 Nguyễn Trãi
PGS.TS. Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phát biểu chỉ đạo Hội nghị
TS. Natarika Wayuparb Nitiphon, Phó giám đốc điều hành Cơ quan quản lý khí nhà kính chính phủ Thái Lan phát biểu tại hội nghị