Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững

Ngày 27/02/2020, PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TTTN&MT), Bộ Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu bởi ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc. Tham dự cuộc họp có sự hiện diện các đại diện lãnh đạo các Khoa và phòng ban chức năng Trường ĐHKHTN.

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về các kế hoạch phối hợp tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học về tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu, định giá đất đai, kinh tế xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, xử lý chất thải rắn, sử dụng bền vững tài nguyên biển đảo và một số hoạt động giáo dục ngoại khóa, đào tạo ngắn hạn về tài nguyên và phát triển bền vững.

Đặc biệt trong năm 2020, Trường ĐHKHTN và Trung tâm TTTN&MT sẽ đồng tổ chức các hội thảo, diễn đàn đóng góp ý kiến từ các chuyên gia, các nhà khoa học cho dự thảo Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai sửa đổi.

PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cho biết, Trường ĐHKHTN là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước đào tạo về các ngành khoa học môi trường, công nghệ môi trường, địa chất, khí tượng thủy văn, hải dương học, địa lý, địa chính, viễn thám và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên… Trong những năm tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tập trung phát triển chương trình đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển bền vững.

Trước đó, ngày 15/01/2020, Trường ĐHKHTN và Trung tâm TTTN&MT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh hoạt động truyền thông tài nguyên và môi trường. Thỏa thuận hợp tác nhằm mục tiêu đóng góp vào hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức về phát triển bền vững thông qua tổ chức các hoạt động giáo dục, sự kiện, cuộc thi về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; hỗ trợ tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo, truyền thông về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TTTN&MT), Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, thỏa thuận hợp tác làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường đại học.

Với Thỏa thuận hợp tác đã ký, nhiều nội dung hợp tác được triển khai cụ thể, thiết thực như: Tổ chức và thực hiện các hoạt động truyền thông tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. Trong đó, chú ý đến việc tạo liên kết tổ chức các hoạt động truyền thông về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. Giới thiệu, và trao đổi các chuyên gia, giảng viên, cán bộ kỹ thuật thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có đủ điều kiện tham gia vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững mà cả hai bên cùng có thế mạnh và mong muốn. Hỗ trợ điều kiện thực hành, thực tập cho sinh viên/học viên/nghiên cứu sinh của các trường tại các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Bên cạnh đó, phối hợp triển khai các chương trình ngoại khóa xanh trong các trường học. Phối hợp xây dựng tài liệu ngoại khóa về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; tổ chức seminar dưới dạng hội trại khoa học dành cho sinh viên tìm hiểu về truyền thông tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; Phát động các cuộc thi “Giới trẻ với phát triển bền vững”; Các cuộc thi sản xuất Videoclip, Vlog,… Cung như triển khai các hoạt động về nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển.

Hàng năm, Trung tâm TTTN&MT và các trường Đại học như: Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khoa học tự nhiên, Kinh tế ĐHQG Hà Nội có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp và xây dựng kế hoạch thực hiện trong những năm tiếp theo.

Source: www.hus.vnu.edu.vn